ไตรกีฬาไทย

      

 

 

คนเคยฟิต

 

ขี้เกียจ ชอบสบาย หลงลืมตัวตนที่แท้จริงของตนเอง นี่คือ ธรรมชาติพื้นฐานของคนหลายคน ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ตอนเป็นหนุุ่มร่างกายแข็งแรง เรียนสูง เงินรายได้ดี เที่ยวเตร่ นอนดึก ดื่มเหล้า สูบบุหรี พอหลายๆปีเข้าร่างกายก็ทรุดโทรม ห่อเหี่ยว เมื่อมีเวลาได้คิดทบทวน ก็หวลคืนสู่เส้นทางเดิมที่เคยทำเมื่อตอนที่ยังเป็นเด็กก่อนเข้ามหาวิทยาลัย นั่นก็คือ.....การฝึกซ้อมกีฬา

 

ตอนเด็กๆ ชอบวิ่ง ชอบปั่นจักรยาน ชอบว่ายน้ำ ชอบเตะตะกร้อ และยังเล่นกีฬาอีกหลายชนิด ตามประสาเด็กบ้ากีฬา

 

แต่การเล่นกีฬามันต้องตื่นแต่เช้า ยิ่งการฝึกวิ่งนั้นต้องตื่นตีสี่ตีห้า ตอนเด็กๆก็ทำได้ แต่พอตอนทำงานมีรายได้มากเพื่อนเยอะ แถมเป็นหนุ่มฟ้อหล่อ(เกือบ)เฟี้ยว ขับรถสปอร์ตโฉบสาวไปมา .....กู่ไม่กลับเลย  เรื่องอะไรจะมาตื่นเช้า เพราะช่วงตีสี่ตีห้า ตูข้ากำลังหลับ และมันก็เป็นช่วงที่กำลังหลับสบายที่สุด

 

ช่วงทำงาน หน้าที่การงานมากขึ้น ความรับผิดชอบมากขึ้น จากภายในประเทศเพิ่มเป็นระหว่างประเทศ พรรคพวกผู้บริหารมากขึ้น งานประชุมสังสรรค์มากขึ้น  กินมาก นอนน้อย ดื่มเบียร์บ่อย ชนแก้ววิสกี้มากขึ้น ห่างเหินจากการออกกำลังกายเล่นกีฬา

 

นานเข้า นานเข้า.......อ้วนตุ้ย พุงโต เป็นคนละคนกับตอนเล่นกีฬาเลย

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น อาการแปลกๆทางร่างกาย....ไอ้ที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยเกิด....ต่างก็ทยอยแสดงอาการกันออกมาทีละอย่าง สองอย่าง เริ่มฉายแววส่อเค้าว่า......มันเอากูแน่

 

ครับ.....โรคต่างๆกำลังจะตามมา.......มันจะมากระทืบผม

 

หัวใจที่เคยเต้น 42 ครั้งต่อนาที ก็เพิ่มขึ้นอีกหลายสิบ ความดันของเลือดเคยอยู่ที่ 120/80 ก็เพิ่มขึ้นทั้งตัวบนตัวล่างอีกเป็นสิบ เริ่มหน้ามืด ตาพร้า

 

เฮ้ย......เอ็งกำลังจะแย่โว้ย  มึงโดนมันกระทืบแน่ เร็วๆนี่แหละ....ผมได้ยินเสียงดังแว่วๆมาในรูหู

 

คิดมาคิดไปแล้วก็รู้สึกตัวว่า.....ผมสู้พวกมันไม่ได้แน่ ...ไอ้โรคบ้า.....อย่ากระนั้นเลย.......ว่าแล้วผมก็หันหลังกลับ...วิ่ง.......วิ่งหนีหน้าตั้ง เข้าสวนจตุจักรก่อนเป็นจุดแรก.....

 

 

ตูขอกลับไปในเส้นทางสายเก่าที่เคยทำดีกว่า.......วิ่ง ปั่น ว่าย  เวท

 

ฮ่า ฮ่า นี่คือที่มาของบทความนี้.......คนเคยฟิต

 

มาคนเดียวมันว้าเหว่ อย่ากระนั้นเลย ชวนผู้คน คนอื่นๆมาร่วมทางด้วยดีกว่า จะได้คึกคัก กระชุมกระชวย

 

ผมมีเพื่อนมีพี่มีน้องหลายรุ่นหลายกลุ่ม ปัจจุบันเพื่อนร่วมรุ่น พี่ๆน้องๆเหล่านี้ ล้วนเกษียณอายุราชการแล้ว หมดเวรหมดหน้าที่กันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น.......กลุ่มจุฬา สิงห์ดำ รุ่น 22    กลุ่มธรรมศาสตร์ บัญชี รุ่น 2513  กลุ่มทหารเรือ รุ่น 07  กลุ่มเนติบัณฑิตย์ รุ่น 25

 

ทุกคนจึงมีเวลาที่จะทำอะไรให้กับตัวเองได้อย่างเต็มที่แล้ว  ฉนั้นขอให้ลุกจากที่นอนอันแสนสบาย ออกมาเล่นกีฬา ออกกำลังกายกันดีกว่า 

 

นอกจากนี้ยังบอกกล่าวชวนเชิญพรรคพวกเพื่อนร่วมชาติทั้งหลายที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ หรือบังเอิญเข้ามาดูเวบนี้แล้วเจอการชักชวนนี้

 

อยากจะเชิญชวนทุกคนมาออกกำลังกาย โดยเฉพาะบรรดา ส.ว. ทั้งหลาย ไปที่ไหนก็ได้  แต่ต้องอดทนลำบาก ตื่นเช้าๆกันหน่อย ใครอยู่ใกล้จตุจักรก็มาวิ่ง มาเดินกับผมที่จตุจักร ใครอยู่ใกล้สวนสาธารณะที่ไหนก็ไปที่นั่น ยิ่งต่างจังหวัดยิ่งมีที่ออกกำลังกายมาก อากาศก็บริสุทธิ์กว่าที่กรุงเทพ

 

แถวๆชายทะเลยิ่งน่าไปวิ่ง ผมเองก็ไปวิ่งถนนเลียบชายหาดแหลมแม่พิมพ์บ่อยๆ เพราะศูนย์ฝึกไตรกีฬาที่ 2 ตั้งอยู่ที่อำเภอแกลง ห่างจากแหลมแม่พิมพ์แค่ 10 กิโลเมตร เมื่อก่อนผมวิ่งจากศูนย์ฝึกมาวิ่งต่อที่ถนนเลียบชายหาด ไปกลับกว่า 20 กิโลเมตร

 

วิ่งตามถนนเลียบชายหาด อากาศดี วิวสวย มีความสุขเป็นที่สุด คนที่เคยทำจะรู้ดี แต่ชาวบ้านที่เขาไม่รู้จักการวิ่ง การออกกำลังกายเขาคิดว่า....ไอ้พวกบ้า

 

 

วันแรกๆที่ท่านมาเริ่มวิ่ง มันอาจรู้สึก ขัดๆเขินๆ เก้ๆกังๆบ้าง อย่าไปสน อย่าไปใส่ใจ ฝึกไป เล่นไป ไม่เกินเดือนก็เข้าที่

 

ทีนี้วันไหนไม่ได้มาออกกำลังกาย.....อยู่ไม่ได้  มันร้อนรน หงุดหงิดไปหมด

 

นี่แหละ คือ Habit ที่จะเกิดขึ้น และจะทำให้เกิด ความสุขที่แท้จริง ท่านจะได้ โดยไม่มีอะไรที่จะเสียเลย.......นอกจากหยาดเหงื่อ

 

สุขภาพอันมีค่าของท่าน จะได้มาก็แต่ด้วยการเอาหยาดเหงื่อของท่านเองนั่นแหละไปแลกมาเท่านั้นครับ

 

หยาดเหงื่อหยดไหลหลั่งลงพรั่งพรู 

สองขาก้าววิ่งไปสู่จุดมุ่งหมาย

จิตใจมั่นเต็มเปี่ยมไม่รู้คลาย

ทุ่มเทกายหมายมั่นฟันฝ่าไป

 

 

 

 

 

แต่ก็มิได้หมายความว่า จะเคร่งครัดแบบนักกีฬาทีมชาตินะครับ  เพราะเราเป็นนักกีฬาเพื่อสุขภาพ จึงยังมีสังคมสังสรรค์ มีงานเลี้ยงชนแก้วกับพรรคพวกบ้างเป็นบางโอกาส แต่ก็จะไม่ใช่ประเภททำเป็นประจำและ "เมาหัวราน้ำ"

 

แก้วสองแก้ว พอให้เลือดลมไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆทั่วร่างกายก็พอแล้ว เพราะผมมันเป็น ประเภท "ความดันเลือดต่ำ" จึงต้องดื่มเบียร์บ้าง หรือ ดื่มวิสกี้นิดหน่อย จะช่วยให้เกิดความสมดุลย์

 

น้องชายผมเป็นหมอ เขาแนะนำผมมาครับ

 

และมันก็เป็นคำแนะนำที่ถูกใจผมซะด้วยสิ  ฮ่า ฮ่า ฮ่า

 

 

 

 

 

 
Online:  2
Visits:  326,797
Today:  9
PageView/Month:  1,552