ไตรกีฬาไทย

      
Youth Olympic Games  
*****
 
 
 
 
เชื่อว่า มีคนอีกกลุ่มหนึ่งไม่ว่า จะมีฐานะร่ำรวย ปานกลาง หรือ ยากจน ที่นอกจากการทำงานปกติเพื่อแสวงหาทรัพย์สินเงินทองแล้ว ยังแสวงหาเกียรติยศชื่อเสียงมาสู่ตัวเอง ครอบครัว และวงศ์ตระกูลด้วย 
 
ชื่อเสียงเกียรติยศ อาจจะมีที่มาได้หลายทาง เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่ผู้อื่นในสังคมมอบให้ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจาก ผลงานและการกระทำของคนผู้นั้น และที่จะกล่าวถึงในส่วนนี้ ก็คือ เกียรติยศชื่อเสียงที่ได้มาจากการกีฬา
 
กีฬาโอลิมปิค เป็นกีฬาระดับสุดยอดของโลก ผู้คนทั่วโลกต่างชื่นชมยกย่อง  สำหรับตัวนักกีฬาโอลิมปิคนั้น ผู้คนทั่วโลกต่างก็พากันยกย่องเชิดชูว่า เป็นนักกีฬาระดับโลก  ยิ่งถ้านักกีฬาผู้นั้นได้เหรียญทอง เหรียญเงิน หรือ แม้แต่เหรียญทองแดงด้วยแล้ว  ผู้คนในแต่ละประเทศทั่วโลกก็จะพากันเชิดชูชื่นชม มอบเกียรติยศอันสูงสุดให้ และถือว่า นักกีฬาคนนั้นๆ เป็น "วีระบุรุษ วีระสตรี" ของชาติด้วย
 
กีฬาโอลิมปิค มีจำนวนทั้งสิ้น 26 ชนิดกีฬา ได้แก่  1. Aquatics กีฬาทางน้ำ (ได้แก่ Diving กระโดดน้ำ Swimming ว่ายน้ำ Synchrinized swimming ระบำใต้น้ำ Water polo โปโลน้ำ)  2. Archery ยิงธนู  3. Athletics กรีฑา (ลู่และลาน) 4. Badminton แบดมินตัน  5. Basketball บาสเก็ตบอล  6. Boxing มวยสากลสมัครเล่น  7. Canoeing เรือแคนู (Slalom, Sprint)  8. จักรยาน ( ได้แก่ BMX  Mountain Biking, Road, Track)  9. Equestrian ขี่ม้า (Eventing, Jumping)   10. Fencing ฟันดาบ  11. Feild hocky ฮ๊อกกี้  12. Football ฟุตบอล  13. Gymnastics ยิมนาสติค  (ได้แก่ Artistic, Rythmic, Trampoline)  14. Handball แฮนด์บอล  15. Judo ยูโด  16. Modern Pentathlon ปัญจกีฬาสมัยใหม่  17. Rowing เรือพาย  18. Sailing เรือใบ  19. Shooting ยิงปืน  20. Table tenis ปิงปอง  21. Taekwondo เทควันโด  22. Tenis เทนนิส  23. Triathlon ไตรกีฬา  24. Volleyball วอลเลย์บอล (ได้แก่ Volleyball, Beach volleyball  )  25. Weight lifting ยกน้ำหนัก  26. Wrestling มวยปล้ำ 
 
 
 
ในประเทศไทยของเราเองก็มีนักกีฬาโอลิมปิคที่ได้รับการเชิดชูชื่นชมเยี่ยง "วีระบุรุษ และ วีระสตรี" อย่างนี้มาแล้วหลายคนและหลายชนิดกีฬา 
 
ปัจจุบันเมื่อการกีฬาของโลกพัฒนาเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น กีฬาโอลิมปิคสำหรับเยาวชน Youth Olympic Games จึงได้เกิดมีขึ้น และการจัดการแข่งขันครั้งที่ 1 ก็ได้เริ่มต้นขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี 2010
 
 
  
 
 
 
Olympic sports ในการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิค ประเทศเจ้าภาพจะต้องจัดการแข่งขันให้ครบ Olympic sports ทั้ง 26 ชนิดกีฬาและจะไปแอบเอากีฬาอื่นนอกเหนือจากนี้มาใส่เพิ่ม ใส่แทนเพื่อจะให้ประเทศของตนได้เป็นเจ้าเหรียญทอง เหมือนอย่างที่กลุ่มประเทศด้อยพัฒนาทางกีฬาทั้งหลายชอบทำกันไม่ได้ หากประเทศใดอยากเป็นเจ้าเหรียญทอง "ความเป็นเจ้าเหรียญทอง" จะต้องได้มาและได้เป็นด้วยความสามารถทางกีฬาของตน ไม่ใช่ความสามารถทางการวางหมากเล่นกล อีกทั้งนักกีฬาที่แต่ละประเทศจะส่งเข้าแข่งขันได้ก็จะต้องผ่านการแข่งขันคัดเลือก Qualifying Competition มาแล้วทั้งนั้น ยกเว้นประเทศเจ้าภาพที่คณะกรรมการโอลิมปิคอนุญาตให้ส่งเข้าร่วมแข่งได้ในโควต้าของเจ้าภาพตามกฏ IOC 
 
ในการแข่งขัน YOG ครั้งแรกที่สิงคโปร์ในคราวนั้น นักไตรกีฬาเยาวชนหญิงของไทยที่ผ่านการคัดเลือกเข้าไปร่วมการแข่งขัน คือ มัตติกา มณีแก้ว กว่าจะผ่านเข้ามาถึงจุดนี้ บอกได้เลยว่า......แสนสาหัส  ภาระหนักอึ้งในทุกๆส่วน ทั้งในส่วนของตัวนักกีฬา และในส่วนของผู้บริหาร  หนักแค่ไหน อย่างไร ให้อ่านไปเรื่อยๆ
 
ในการดำเนินงาน การเตรียมการ ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเห็นเบื้องหลัง ส่วนใหญ่มักจะเห็นแต่เบื้องหน้า ......ว่า ประสพผลสำเร็จ หรือ ล้มเหลว
 
 
 
  
 
   
 
 
 
 
หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในคราวนั้นแล้ว สมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทยก็ได้เริ่มต้นนับถอยหลังอีกครั้ง เริ่มทำงานสำหรับ YOG ครั้งที่ 2 ในทันที เพื่อเพาะสร้างฝึกฝนนักไตรกีฬาเยาวชนชายหญิงขึ้นมาใหม่อีกชุดหนึ่ง ทั้งนี้ก็ด้วยตระหนักว่า การแข่งขันครั้งที่ 2 มันจะต้องเข้มข้นกว่าครั้งแรกแน่ๆ เนื่องจากทุกประเทศทั่วโลกต่างก็รู้กันแล้วว่า ครั้งที่ 2 มันจะหนักหนาสาหัสกว่าครั้งแรก ความสามารถของนักไตรกีฬาเยาวชนที่จะมาแข่งคัดเลือกเพื่อจะให้ได้สิทธิ์สำหรับการลงแข่งขันในครั้งที่ 2 นั้น จะต้องสูงกว่า เก่งกว่าชุดที่แข่งในครั้งที่ 1 แน่นอน  ด้วยเหตุนี้ ทุกชาติจึงจำเป็นจะต้องทุ่มเททำการฝึกซ้อมนักกีฬาเยาวชนของตนอย่างหนักหน่วงและเอาจริงเอาจัง
 
Youth Olympic Games เป็นมหกรรมการแข่งขันขั้นสุดยอดของเยาวชนระดับโลก สำหรับไตรกีฬา นักกีฬาจะผ่านเข้าไปแข่งขันได้จะมีเพียง 32 คนตามกฎของ ITU เท่านั้น โดยมีเงื่อนไขข้อกำหนดเป็นกำแพงให้ต้องก้าวข้าม นั่นคือ นักกีฬาจะต้องถูกจำกัดด้วยอายุ และ ต้องผ่านการแข่งขันคัดเลือก  กฎเกณฑ์รายละเอียดมีอย่างไร ขอให้ CLICK เข้าไปดู ไปศึกษาได้เลย
  
ในส่วนของอายุนั้น นักกีฬาเยาวชนชายและหญิงจะต้องเกิดในระหว่างวันที่ 1 มกราคม ปี ค.ศ. 1997 (หรือปี พ.ศ. 2540) ถึงวันที่ 31 ธันวาคม ปี ค.ศ. 1998 (หรือ ปี พ.ศ. 2541) เท่านั้น แม้จะเกิดวันที่ 31 ธันวาคม 2539 คือแก่กว่าแค่ 1 วัน หรือ เกิดวันที่ 1 มกราคม 2542 คืออ่อนกว่าแค่ 1 วัน ก็ไม่ได้ นี่คือกฎเหล็กว่าด้วยเรื่องอายุล่ะ 
  
ทีนี้ก็เป็นกฎเหล็กด่านหิน ว่าด้วยการแข่งขันคัดเลือก ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายน 2557 หรือปี ค.ศ. 2014 ปีหน้าที่จะถึงนี้นี่แหละ (ขณะเขียนบทความนี้เหลือเวลาแค่ 7 เดือนเศษ เท่านั้น) ซึ่งการแข่งขันคัดเลือกนักไตรกีฬาเยาวชนจากทั่วโลก จะคัดให้เหลือแค่ 32 คนเท่านั้น  โดยจะแบ่งเป็น Zone รวม 5 โซน ตามที่ปรากฏในตาราง
 
 
 
ตามตารางข้างต้น โซนเอเชียของเรา มีโควต้าเพียง 5 ตำแหน่ง ส่วนโซนยุโรปมี โควต้ามากที่สุด คือ 11 ตำแหน่ง โซนโอเชียเนีย อันได้แก่ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และประเทศที่เป็นเกาะต่างๆในแถบมหาสมุทรแปซิฟิค มีโควต้าน้อยที่สุด คือ 2 ตำแหน่ง เมื่อแข่งคัดเลือก พอเจอกับออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็เหมือนกับเอาตัววิ่งชนกำแพงเหล็ก ผล คือ จอดอยู่ตรงนั้น สองชาตินี้ น่าจะคว้าโควต้าไปครองเช่นเคย  ส่วนโซนเอเชียของพวกเรายังดีหน่อย มีที่ว่างให้แย่งกัน 5 ตำแหน่ง ในการแข่งขันครั้งที่ 2 นี้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นเจ้าภาพ ด้วยเหตุนี้โซนเอเชียของเราจะเบาลงไปเยอะที่ไม่ต้องไปแย่งกับจีน เพราะจีนได้โควต้าในฐานะเจ้าภาพไปแล้ว คือ นักกีฬาชาย 1 คน และนักกีฬาหญิง 1 คน โดยไม่ต้องไปแย่งโควต้ากับประเทศอื่นๆ ส่วนการแข่งแย่งตำแหน่งที่มีอยู่นั้น เท่าที่พิจารณาดู ตัวเก่งๆในประเทศต่างๆ มีตัวเก็ง ที่น่าจะคว้าตำแหน่งเอาไปแน่ๆแล้ว ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ คาซัคสถาน คว้าเอา 3 ตำแหน่งไปแล้ว ยังเหลือที่ว่างอีกแค่ 2 ตำแหน่งซึ่งพวกเราจะต้องแข่งขันแย่งโควต้ากัน ซึ่งประเทศคู่แข่งของไทยเราจะได้แก่  สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง มาเก็า อินเดีย 
 
สาหัสไม่แพ้ YOG ครั้งที่ 1 แน่ๆ และอาจจะหนักกว่าด้วยซ้ำ
สำหรับนักกีฬาไทยของเราที่จะเข้าเเข่งขันคัดเลือก ต้องถูกส่งรายชื่อ Register เข้าแข่งขันผ่านทาง ITU online เท่านั้น แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น นักไตรกีฬาเยาวชนต้องฝ่าด่านในประเทศของเราก่อน นั่นก็คือ การฝึกซ้อมที่เอาจริงเอาจัง ต่อเนื่องสม่ำเสมอ จนมีความขีดสามารถระดับสุดยอดของเยาวชนไทยทั้งประเทศ
ในการแข่งขันคัดเลือกในประเทศ เมื่อไม่มีเยาวชนไทยคนไหนสามารถชนะผ่านคุณไปได้ หรือ ไม่มีเยาวชนไทยคนไหนหาญกล้ามาแข่งกับคุณ ประกอบกับสถิติที่คุณทำได้ขั้นต่ำ สูงกว่าหรือเท่ากับอันดับที่ 5 ของผลการแข่ง Qualifying ครั้งแรกที่ Incheon เกาหลีใต้ นั่นก็แสดงว่า คุณผ่านด่านในประเทศแล้ว
ตารางที่ปรากฎนี้ เป็นสรุปผลการแข่งขัน Qualifying ที่ได้แข่งขันกันไปเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2552 ที่เมือง Incheon เกาหลีใต้
*****
Junior Men Elite
Junior Women Elite
เมื่อถึงจุดนี้ ในขั้นตอนแรก สมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทย ก็จะนำชื่อของคุณเสนอขออนุญาตจากการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อไปทำการแข่งขันคัดเลือก เมื่อ กกท.อนุญาตแล้ว  ก็จะแจ้งชื่อเพื่อ Register ไปยัง ITU ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ 2  เมื่อทาง ITU ก็จะพิจารณาแล้ว อนุญาต เขาก็จะใส่ชื่อคุณลงไปใน Participant Start List of Qualifying Competition เป็นอันว่า คุณมีสิทธิ์เข้าแข่งขันแล้ว
ในการแข่งขันคัดเลือก ถ้าคุณสามารถเข้าเส้นชัยอันดับที่ 1 ถึง ที่ 5   คุณได้ไปแข่ง Youth Olympic Games ครั้งที่ 2 ที่เมือง Nanjing ประเทศสาธารณะรัฐประชาชนจีนแน่ๆ  แต่ถ้าพิจารณาตามตารางผลการแข่งขันคัดเลือกกลุ่มนักกีฬาหญิง มัตติกา ได้อันดับที่ 10 ทำไมได้ผ่านไปแข่งขัน YOG ได้ล่ะ หลายคนอาจสงสัย ขอเรียนว่า ในการแข่งขันตามกฎให้ถือเอา "ประเทศ"  จีน ญี่ปุ่นอาจจะส่งเข้าแข่งประเทศละ 2 คน หรือ 3 คน แต่ให้ถือเอาแค่ 1 คน ตามตารางจะเห็นว่าญี่ปุ่นได้ที่ 1 และ ที่ 2 อย่างนี้ถือได้ว่าญี่ปุ่นได้โควต้าไปแล้ว 1 คน คืออันดับที่ 1  สำหรับจีนได้ที่ 3 และที่ 4 อย่างนี้ถือได้ว่า จีนได้โควต้าไปอีก 1 ที่  สำหรับฮ่องกงก็ได้ที่ 5 กับที่ 6 จึงได้สิทธิ์ไปอีก 1  มาถึงตอนนี้โควต้าหมดไปแล้ว 3 ตำแหน่ง ประเทศที่ได้ไป คือ ญี่ปุ่น สาธารณะรัฐประชาชนจีน และ ฮ่องกง ชาติละ 1 คน รวมเป็น 3 คน ทีนี้มาดูอีก 2 ตำแหน่งที่เหลือ  จะเห็นว่าลำดับถัดมาที่จะพิจารณาให้โได้โควต้า คือ คาซัคสถาน ที่ได้ที่ 7 แต่เป็นประเทศอันดับโควต้าที่ 4 และมองโกเลียเป็นประเทศที่จะได้โควต้าอันดับที่ 5 เป็นโควต้าสุดท้าย เมื่อจีนได้โควต้าอันดับที่ 2 ไปแล้ว มัตติกาจึงเป็นอันดับที่ 6  ..........แล้วเหตุไฉนมัตติกา ซึ่งได้อันดับที่ 6  จึงได้เข้าไปแข่งใน YOG ครั้งที่ 1 ทั้งๆที่มีโควต้าในการแข่งขันคัดเลือกของโซนเอเชียเพียง 5 ตำแหน่ง และประเทศที่ผ่านการคัดเลือกจากผลการแข่งขันข้างต้นก็ครบทั้ง 5 ตามที่กำหนดแล้ว นั่นก็คือ ญี่ปุ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง คาซัคสถาน และ มองโกเลีย  
 
ฮ่า ฮ่า ฮ่า  มาถึงตอนนี้อาจจะมีผู้สงสัยว่า นายกสมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทย ใช้คาถาอาคมใดไปดลใจให้ทาง ITU ใจอ่อนเมตตาให้ประเทศไทยสามารถส่งมัตติกาไปแข่ง YOG ได้ล่ะ  ขอเรียนว่า ไม่มีคาถาใดๆเลย เมื่อรู้ผลในตอนนั้นก็รู้สึกผิดหวัง เดินทางกลับประเทศไทยพร้อมด้วยของฝากจากเกาหลีใต้....."แห้ว"  อีกทั้งเมื่อมาถึงก็ได้ทำรายงานต่อผู้ใหญ่ทั้งทางการกีฬาแห่งประเทศไทยและทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยไปด้วยความหดหู่.........เราแพ้แล้ว หมดสิทธิ์ได้ไป YOG 
 
ต่อมาทาง ITU ได้มีหนังสือแจ้งมายังคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยว่า  ประเทศไทยได้โควต้าตามกฎข้อ C 
 
 
 
......แสดงว่ามีเรื่องของ "โชค" เข้ามาเกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬาด้วยแล้ว
 
เอาล่ะ ในการแข่งขันคัดเลือกสำหรับ YOG ครั้งที่ 2 นี้  ถ้าเป็นไปตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น และทุกอย่างผ่านไปด้วยฝีมือ ถึงวันนั้น คุณก็จะได้เป็น "นักกีฬาโอลิมปิค" หรือ ..... OLYMPION   เหมือนนักกีฬารุ่นพี่  แต่ถ้าไม่.....โอกาสที่เราจะโชคดีแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นใน YOG ครั้งที่ 1 อีกครั้ง จะเป็นไปได้มั๊ย  ถ้าเกิดขึ้นอีก ก็แสดงว่า "โชค" เข้ามามีส่วนช่วยเราอีกแล้ว.......ฮ่า ฮ่า ฮ่า
 
แต่ยังไงก็ตาม.....อยากจะรู้เพียงแค่ว่า.....เยาวชนไทย ใครจะมีความสามารถและได้รับโอกาสอันมีเกียรตินี้ไป...........
 
ใครคือ นักไตรกีฬาเยาวชนหญิงคนนั้น และ ใครคือ นักไตรกีฬาเยาวชนชายคนนั้น
 
นี่จะเป็นบทพิสูจน์......สุดยอดนักไตรกีฬาเยาวชนไทย 
 
 
 
 เส้นทางสายเกียรติยศสำหรับเยาวชนชายหญิงของไทยและของทุกประเทศทั่วโลกยังจะมีขึ้นอีก เป็นระยะๆ ในทุกๆ 4 ปี
 
YOG ครั้งที่ 3 จะมีขึ้นในปี ค.ศ. 2018 หรือ ปี พ.ศ. 2561 สำหรับเด็กที่เกิด พ.ศ. 2544 - 2545
YOG ครั้งที่ 4 จะมีขึ้นในปี ค.ศ. 2022 หรือ ปี พ.ศ. 2565 สำหรับเด็กที่เกิด พ.ศ. 2548 - 2549
 YOG ครั้งที่ 5 จะมีขึ้นในปี ค.ศ. 2026 หรือ ปี พ.ศ. 2569 สำหรับเด็กที่เกิด พ.ศ. 2552 - 2553 
 
เมื่อเห็นอย่างนี้แล้ว ใครมีลูก ใครมีหลานและเป็นคนมีฝัน อยากจะให้ลูกหลานเป็นนักกีฬาระดับสุดยอดของเยาวชนโลก เพื่อเป็นศักดิ์ เป็นศรี เพื่อทำชื่อเสียงให้ตัวของเขาเอง ...ให้พ่อแม่ของเขา ...ให้วงศ์ตระกูลของเขา ใ...ห้โรงเรียนของเขา ...ให้สังคมแผ่นดินถิ่นเกิดของเขา และ .....ให้ประเทศชาติของเขา  เลือกมาเดินในเส้นทางสายน้ีได้เลย
 
แต่อยากจะฝากไว้ให้คิดว่า การเพาะฝึกปั้นสร้างนักไตรกีฬาระดับโลกขึ้นมาสักคน มันต้องใช้เวลา ความละเอียดอ่อน ปราณีตบรรจง และ มีหลักมีวิชา  คุณจะทำแบบลูกทุ่ง ลมเพ ลมพัดไม่ได้  ถ้าคุณอยากให้ลูกเขียนหนังสือสวย ลายมือสวย คุณก็ต้องเริ่มต้นฝึกหัดให้เขาคัดลายมือตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็ก เรียนชั้นอนุบาล ก.ไก่  ข.ไข่  และต้องฝึกอย่างมีขั้น มีตอน อย่างต่อเนื่อง คุณจะรวบรัดเร่งรีบให้เห็นผลทันใจ ...........ขอบอกว่า....ไม่มีทาง 
 
การฝึกว่ายน้ำ........ทักษะการว่าย และ Stroke ที่สวยงามมีประสิทธิภาพ เป็นสิ่งที่ต้องมาก่อน ความทนทาน ความเร็วและความแข็งแรงนั้น ต้องมาทีหลัง ถ้าคุณหวังแค่เหรียญทองในสนามแข่งขันงาน "วัดโคกอีแร้ง" แล้วเร่งรัดรีบเร่งข้ามขั้นไปฝึกแต่ความเร็ว ความแข็งแรงเพื่อจะให้เห็นผลเร็วๆ จะได้ไปคว้าเหรียญงานนั้น โดยไม่สน Stroke ทักษะการว่าย คุณก็จะได้ลูกหลานเป็นนักกีฬาแค่ระดับ "แชมป์ตำบล" เมื่อไปแข่งขันระดับนานาชาติในต่างประเทศ  เมื่อนั้นแหละ คุณจะได้รู้.........โอ้...เดินผิดทางไปแล้วกู  ถ้ากลับมาแก้ไขได้ ก็โชคดีไป แต่หากมันกลายเป็น Habit ของเขาไปแล้ว บอกได้เลยว่า...มันยากที่จะย้อนกลับมาแก้ไขปรับเปลี่ยน
 
เปรียบไปก็เหมือนกับการเขียนหนังสือ เมื่อไม่สนการฝึกฝนคัดลายมือมาแต่ต้น ไม่ได้เน้น ไม่ได้ฝึกเพื่อให้ลายมือสวยมาแต่ต้น มันไม่มีทางที่จะเขียนสวยไปได้เลย บางคนเขียนเป็นไก่เขี่ยไปเลยก็มี  นี่แหละเขาเรียกว่า.....ลายมือ มันเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละคนไงล่ะ ไม่มีทางแก้ไขเปลี่ยนแปลงไปได้ เพราะมันเป็นเอกลักษณ์ของคนๆนั้นไปแล้ว
 
การว่ายน้ำในการแข่งขันไตรกีฬานั้น สำคัญยิ่ง ถ้าว่ายช้ากว่ากลุ่มนำมากกว่า 1 นาทีขึ้นไป มันยากที่จะไล่ตามเพื่อเข้ากลุ่มนำให้ได้ในภายหลัง......การไล่ตามเพื่อให้ทันกลุ่มนำ มันต้องใช้แรงที่มีอยู่อย่างจำกัดให้หมดหรือลดน้อยถอยลงไปโดยไม่คุ้มค่า อีกทั้งยังเหนื่อยแสนสาหัสอีกด้วย 
 
การฝึกปั่นจักรยานก็ใช้หลักการเช่นเดียวกัน ทักษะต้องมาก่อน การข้ามขั้น ละเลยการเน้นฝึกทักษะ มันจะเสี่ยงต่ออันตรายต่างๆ ที่รอจังหวะจะเกิดขึ้น   เหมือนกับคนที่ซื้อมอไซค์มาใหม่ๆ ยังไม่คุ้นเคย ขาดทักษะ ระยะเลี้ยว ระยะเบรค อัตราเร่ง ความแรง ...ทั้งๆที่ได้มาใหม่ๆ  อัดด้วยใจไปด้วยอารมณ์คึก.....ป้ายยังแดงอยู่เลย .....กองเป็นเศษเหล็ก คนขับกลายเป็นเถ้าถ่านไปแล้ว
 
ทักษะนั้น สำคัญยิ่ง  ขอเน้น
 
การฝึกวิ่ง ยิ่งสำคัญ ฮ่า ฮ่า พ่อแม่หลายคน หัวเราะเยาะ ไอ้บ้าเอ้ย ตูไม่เชื่อ เพราะคนทุกคนเกิดมาวิ่งเป็น วิ่งได้มาตั้งแต่อายุขวบกว่าๆแล้ว ไม่เห็นมันยากเย็นอะไรตรงไหนเลย ไม่จำเป็นต้องมี Coach ไม่จำต้องมีครู..... ว่าแล้วก็สอนลูกเอง ฝึกลูกเอง  ทั้งๆที่ไม่เคยเป็นนักกีฬามาก่อนเลย ไอ้ที่เรียนมาก็ไม่ใช่ทางกีฬา  ห้ามเท่าไหร่ ก็ไม่ฟัง พูดเหตุผลทางวิชาการให้ฟัง ก็เฉย ขอให้เป็นไปทีละขั้น ก้าวขึ้นไปทีละตอน มันต้องใช้เวลานานในการฝึกการสร้าง....ไม่เชื่อ ข้า ไม่สน 
 
หกเดือนต่อมา เรียบร้อยโรงเรียนวัดโคกอีแร้ง ลูกน้อยหัวเข่าพัง ความเป็นนักไตรกีฬาดาวรุ่ง ที่น่าจะไปได้ไกลๆ ก็ต้องปิดฉากสิ้นสุดลง......มันเป็นการสังเวยต่อความดื้อรั้นของคนเป็นพ่อที่หวังดีอยากให้ลูกเก่งเร็วๆ เก่งสุดๆ  ฝึกเอง สอนเองตามจินตนาการของตน ....."คนที่ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์"..........เรื่องมันเศร้า
 
นายกสมาคมไตรกีฬาไทย ก็ได้แต่ "นั่งซึม" เสียดายก็เสียดาย........แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงจริงๆ......นอกจาก ได้แต่ "ซึม".......ซึมไปเลย
 
เอาล่ะ......ถึงยังไงก็ต้องเดินไปข้างหน้า เยาวชนคนไทยยังมีอีกมากมายในแผ่นดินสยามที่จะสามารถเพาะปั้น สร้างพวกเขาขึ้นมาทดแทน หลายคน หลายรุ่น
ตามตารางจะเห็นว่า ถ้านับเป็นช่วงของการจัดแข่ง Youth Olympic Games ในทุกๆ 4 ปี เริ่มมาจากครั้งที่ 1 ปี ค.ศ. 2010 (พ.ศ. 2553)  ครั้งที่ 2 ปี ค.ศ. 2014 (พ.ศ. 2557)  ครั้งที่ 3  ปี ค.ศ. 2018 (พ.ศ. 2561)   ครั้งที่ 4 ปี ค.ศ. 2022 (พ.ศ. 2565)  และ ครั้งที่ 5 ปี ค.ศ. 2026 (พศ. 2569)
 
 ถ้ากฎกติกาของไตรกีฬาโลกไม่มีการเปลี่ยนแปลง   เด็กเยาวชนรุ่นต่างๆที่อยู่ในข่าย จะมีสิทธิ์เข้าแข่ง ดังนี้
                                    YOG 2014 จะเป็นช่วงของกลุ่มเยาวชนที่เกิดในปี 2540 และ 2541 
                                    YOG 2018 จะเป็นช่วงของกลุ่มเยาวชนที่เกิดในปี 2544 และ 2545
                                    YOG 2022 จะเป็นช่วงของกลุ่มเยาวชนที่เกิดในปี 2548 และ 2549
                                    YOG 2028 จะเป็นช่วงของกลุ่มเยาวชนที่เกิดในปี 2552 และ 2553 
                                                              
                                                   ขอให้ดูตารางเปรียบเทียบ
 
 
กำลังใจของคนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองที่เห็นดีเห็นงามเลื่อมใสต่อการกีฬา เป็นแรงขับเคลื่อนให้เกิดการวางแผนระยะยาวเพื่อลูกรัก กีฬาหลายชนิด รวมทั้งไตรกีฬา ทวิกีฬา จำเป็นต้องได้รับการวาดฝันเขียนแปลนพิมพ์เขียว อย่างน้อยก็อยู่ในใจจากจินตภาพของคนเป็นพ่อเป็นแม่วางไว้ล่วงหน้ามาก่อนว่า.......อยากให้ลูกก้าวเข้ามาในเส้นทางสายกีฬา ฝันลึกๆ.......ลูกรัก กับ แชมป์โลก  ต่อจากนั้นก็ค่อยๆทำการฝึกสร้างถางทางมาเรื่อยๆ จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี จากปีเป็นสิบๆปี ในที่สุดฝันก็เป็นจริง.......แชมป์โลก  นี่เป็นผลจากการวางแผน และทำการฝึกเป็นขั้น เป็นตอนต่อเนื่องจนเกิดผลที่วาดฝันเอาไว้ และมันก็เกิดขึ้นจริงๆ
 
แต่อาจมีแชมป์โลกอีกหลายคนที่ พ่อแม่ไม่เคยเข้ามาเกี่ยวข้องในการวางแผนฝึกซ้อม ไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่า แชมป์โลกมันคืออะไร สำคัญแค่ไหน ยิ่งใหญ่ยังไง  แม้แต่ตัวนักกีฬาเองก็ไม่เคยนึกไม่เคยฝันไว้เลยว่า ตัวเขาจะได้มาเป็นแชมป์โลก ได้แต่ฝึกมันไปเรื่อยๆ ด้วยความขยันหมั่นเพียร หนักเอาเบาสู้ ที่เป็นยังงั้น ก็เพราะเจ้าตัวเป็นคนมีนิสัยทำอะไรทำจริง ประเภท "กัดไม่ปล่อย" เป็นนักสู้ ไม่รู้ ไม่คิด ไม่เคยฝันด้วยซ้ำว่า อะไรจะเกิดขึ้น แต่ก็ด้วยจิตใจของ"คนสู้ชีวิต" สู้มันไปเรื่อยๆ ฝึกมันไปเพราะความชอบ แต่เมื่อถึงจุดๆหนึ่ง แสงสว่างจากปลายฟ้ามันทอดลงมา.....จึงได้เข้าใจ......มีแววแล้วกู.......
 
 
วางเป้า ฝึกหนักเลยทีนี้
 
 
เด็กอายุ 3 และ 4 ปี ในปี พ.ศ. 2556 พวกเขาจะอายุ 16 และ 17 ปี ในปี 2569 กว่าจะถึงวันนั้น พวกเขามีเวลาฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง 13 - 14 ปี หากแบ่งเป็นช่วงการฝึก ช่วงละ 3 ปี เขาจะมีเวลาฝึกกีฬาตามขึ้นตามตอน 4 ช่วง คุณลองคิดดูว่า ถ้าสามปีแรกฝึกว่ายน้ำ เขาจะมีฐานแน่นและมีประสิทธิภาพมากแค่ไหนและเพียงใด ช่วงสามปีที่สอง หากให้เขาฝึกว่ายน้ำและวิ่งไปอย่างต่อเนื่องเป็นขั้นเป็นตอน เขาจะมีความสามารถที่เห็นเด่นชัดขึ้นมากแค่ไหนและเพียงใด ในช่วงสามปีที่สามหากให้เขาฝึกว่ายน้ำและวิ่งต่อไป แล้วเสริมฝึกทักษะการปั่นจักรยานเพิ่มเข้ามา เพียงแค่สามปี เขาจะมีทักษะในการว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และ การวิ่งอย่างไร ในช่วงสามปีที่สี่ อันเป็นช่วงสุดท้ายก่อนการแข่งขัน Qualify เด็กคนนี้จะเป็นนักไตรกีฬาระดับใด.......พอจะจินตนาการได้มั๊ย
 
การที่พ่อแม่อยากเห็นผลสัมฤทธิ์เร็วๆ ต้องการให้ลูกได้ถ้วยรางวัลเยอะๆ เพื่อเป็นศักดิ์ศรีของพ่อแม่ ครอบครัว วงศ์ตระกูล เปรียบเทียบได้กับการบ่มผลไม้ให้สุกเร็วๆ  บางครั้งก็เร็วเกิน  เร็วซะจนทำให้เกิดความเสียหาย
 
******
นักกีฬาเยาวชนไทย
ที่อยู่ใน โครงการเตรียม
Youth Olympic Games 2018
ด.ช. ธนานันท์ สุนทรา (อยุธยา) และ ด.ช. เดชาธร คลทรงแสน (แม่สาย)
สถิติเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม 2557
สถิติในการแข่ง LMP Triathlon International Championships 2015
เมื่อ 29 มีนาคม 2558
******
******
   
 ******
 ******
ไม่จบลงง่ายๆ สั้นๆหรอกนะ เรื่องเยาวชนนี่.....เดี๋ยวจะมาเขียนต่อนะ......ฮ่า ฮ่า ฮ่า
 
Online:  15
Visits:  329,734
Today:  63
PageView/Month:  2,645